Ảnh hưởng của Bigdata với ngành Logistics ra sao?

ảnh hưởng của bigdata với ngành logistics

Cùng với xu thế của Cách mạng Công nghiệp 4.0 đang diễn ra tại nhiều nước – là bàn đạp để doanh nghiệp cất cánh, ngành Logistics toàn cầu cũng có những bước chuyển mình rõ rệt. 

Bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về sự ảnh hưởng của bigdata với ngành logistics, cùng theo dõi nhé !

Những lợi thế của việc phân tích Big Data trong Logistics

Bằng cách tận dụng Big Data, các tổ chức chuỗi cung ứng có thể cải thiện đáp ứng với nhu cầu không thể đoán trước và giảm các vấn đề liên quan. Họ cũng có thể thấy lợi ích trong ba lĩnh vực sau:

ảnh hưởng của bigdata với ngành logistics

Giảm chi phí

Một trong những động lực chính của việc thu thập và phân tích Big Data cho các công ty ngày nay vẫn là giảm chi phí. Thông tin thời gian thực và so sánh với dữ liệu lịch sử đóng vai trò rất quan trọng.Việc truy cập dễ dàng vào dữ liệu trong chuỗi cung ứng có thể giúp doanh nghiệp thiết lập điểm chuẩn, tối ưu hóa quy trình và tìm kiếm các cơ hội để giảm thiểu chi phí.

Dữ liệu thu thập được có thể cung cấp cho công ty một bức tranh toàn cảnh của chuỗi cung ứng hiện tại để giúp đưa ra các quyết định chiến lược phù hơn, điều này có thể giúp xây dựng một chuỗi cung ứng hiệu quả hơn về chi phí.

Sự hài lòng của khách hàng

Big Data có thể giúp doanh nghiệp tăng sự hài lòng của khách hàng một cách đáng kể, vì nó cung cấp đủ thông tin cho các giám sát viên đưa ra lựa chọn các phương thức vận chuyển lý tưởng nhất, sử dụng các hãng vận tải tốt nhất, giảm khả năng thiệt hại và giảm thiểu sự chậm trễ – tất cả đều dẫn đến dịch vụ được cải thiện.

Những lợi thế của việc phân tích Big Data trong Logistics

Bằng cách cung cấp cho khách hàng quyền truy cập vào dữ liệu theo dõi thời gian thực, các công ty và khách hàng đều có thể nhanh chóng nhìn thấy những gì đang diễn ra trong quá trình vận chuyển, điều đó sẽ giúp cho các nỗ lực xử lý các vấn đề xảy ra một cách hiệu quả.

Truy xuất nguồn gốc

Theo báo cáo của Ethical Corporation, khoảng 30% các công ty cho rằng nguồn gốc và mối quan tâm về môi trường đang là những vấn đề nóng đang được xã hội quan tâm hiện nay.

Truy xuất nguồn gốc là một hoạt động nặng nề về mặt xử lý dữ liệu. Bằng cách tận dụng Big Data, doanh nghiệp có thể cải thiện hiệu suất truy xuất nguồn gốc của hệ thống, cũng như giảm thiểu thời gian thực hiện các công việc liên quan đến việc truy cập, tích hợp và quản lý cơ sở dữ liệu của những sản phẩm đã được đánh dấu “thu hồi” hoặc “sửa chữa”.

Ảnh hưởng của bigdata với ngành logistics

1. Công nghệ Blockchain

Công nghệ Blockchain

 

Việc triển khai công nghệ blockchain là một trong những xu hướng Logistics nổi bật nhất làm tăng sức kéo trong thị trường công nghệ blockchain toàn cầu, vì nó có thể tăng hiệu quả của chuỗi cung ứng và sẽ tác động đến mọi thành phần từ kho bãi đến thanh toán hàng trong vài năm tới.

Xem thêm : Cập nhập mới nhất về incoterms 2020

2. Số hóa ngành Logistics – ảnh hưởng của bigdata với ngành logistics

Với việc số hóa ảnh hưởng đến gần như tất cả các ngành công nghiệp trên toàn cầu, và ngành Logistics cũng không ngoại lệ.

Sử dụng số hóa trong ngành Logistics được kỳ vọng sẽ giúp giảm đáng kể chi phí mua sắm máy móc và chi phí cho chuỗi cung ứng trong khi vẫn thúc đẩy sự tăng trưởng doanh thu. 

3. Sự xuất hiện của 3PL và 5PL – ảnh hưởng của bigdata với ngành logistics

Ảnh hưởng của bigdata với ngành logistics lớn nhất là sự phổ biến của dịch vụ Logistics thuê ngoài (3PL) và E-logistics – Logistics trên nền tảng thương mại điện tử (5PL) dự kiến sẽ đẩy nhanh thị trường Logistics toàn cầu trong giai đoạn tiếp theo.

Sự xuất hiện của 3PL và 5PL

Sự phức tạp gia tăng trong hoạt động chuỗi cung ứng toàn cầu đang tạo điều kiện thuận lợi cho việc áp dụng 5PL. Trong đó, các nhà cung cấp giải pháp 5PL thường liên kết các Công ty Thương mại Điện tử (TMĐT) để đạt được mục tiêu tối ưu hóa chi phí.

4. Giao hàng tận nơi hiệu quả

Các doanh nghiệp cũng đang chứng kiến sự ảnh hưởng mạnh hơn của dịch vụ giao hàng trong ngày tại các ngành: dược phẩm, thực phẩm và đồ uống. Không chỉ vậy, cùng với việc giao hàng trong ngày, người tiêu dùng cũng đang mong đợi chất lượng dịch vụ cao hơn. Họ kỳ vọng các nhà bán lẻ lớn tự bổ sung một bộ phận giao hàng đến tận tay thay vì đi thuê ngoài. 

Do đó, các công ty vận tải cần nỗ lực liên tục để cung cấp dịch vụ giao hàng tận nơi tức thời là một xu hướng Logistics khác dự kiến sẽ mang lại sự tăng trưởng cho ngành trong giai đoạn tới.

5. Sự phát triển của Phân tích Dữ liệu và Dữ liệu lớn Logistics

Các công ty hiện đang sử dụng dữ liệu lớn để dự đoán các giai đoạn cao điểm, thiếu hụt nguồn cung trong tương lai và những dự báo khác để đưa ra quyết định chiến lược nhằm cải thiện vị thế thị trường và mang lại lợi thế cạnh tranh đáng kể so với các đối thủ khác.

Dữ liệu lớn Logistics

Việc sử dụng Dữ liệu lớn và Phân tích dữ liệu trong ngành vận tải cũng đang giúp một số doanh nghiệp đưa ra quyết định mua hàng sáng suốt hơn.

6. Tự động hóa Logistics và IoT – ảnh hưởng của bigdata với ngành logistics

Tự động hóa và Internet of Things (IoT) đã tạo động lực cho ngành Logistics phát triển. Sự khởi đầu của dịch vụ Logistics 4.0 là một trong những xu hướng chính làm thay đổi thị trường chuỗi cung ứng toàn cầu.

Các vấn đề như vận chuyển chậm trễ, lỗi vận hành, giám sát hàng hóa kém, CNTT lỗi thời và các vụ trộm đang được khắc phục bằng cách tích hợp IoT trong ngành Logistics. 

7. Logistics an toàn trở thành ưu tiên hàng đầu

Các cuộc tấn công liên tục vào các trang web của các công ty thương mại điện tử bao gồm Amazon, Walmart và các công ty khác đã tiết lộ các mối đe dọa an ninh mạng dễ xảy ra.

Walmart

Điều này đã tiếp tục khuyến khích các nhà cung cấp dịch vụ Logistics tập trung hơn vào việc cung cấp các giải pháp vận chuyển, vận tải an toàn.

8. Logistics linh hoạt – ảnh hưởng của bigdata với ngành logistics

Logistics linh hoạt dự kiến sẽ nổi lên như một thuật ngữ thông dụng trong ngành công nghiệp Logistics và Block chain. Nó đề cập đến tính linh hoạt của việc mở rộng hay thu hẹp các phương án vận chuyển để phù hợp với các nhu cầu chở hàng trong một khung thời gian. Dịch vụ Logistics linh hoạt là một trong những xu hướng vận tải mới nhất giúp các công ty trên toàn cầu nâng cao trải nghiệm khách hàng.

9. Tích hợp Chatbots và Cobots (Collaborative Robots)

Cobot hoặc co-robot là một robot có khả năng tương tác vật lý với con người trong không gian làm việc chung. 

Theo Cục Hậu cần, việc sử dụng các chatbot điều khiển bằng giọng nói để tương tác với người dùng giúp họ thực hiện các hành động cụ thể tại một số điểm mua hàng như: mua sắm, đặt hàng, chọn hàng… 

Tích hợp Chatbots và Cobots

Dự kiến sẽ là xu hướng trong nhiều năm liên tiếp trong thị trường vận tải toàn cầu. Hơn nữa, robot cũng được thiết lập để cách mạng hóa ngành Logistics với những gã khổng lồ TMĐT như Amazon, cho một số chức năng trong kho bao gồm đóng gói, lưu trữ và chọn hàng

Như vậy có thể thấy mức ảnh hưởng của Big Data với ngành logistics đang ngày càng trở thành chìa khóa để có chuỗi cung ứng hiệu quả và giảm chi phí. Trên thực tế, giờ đây Big data đã trở thành một tiêu chuẩn để thu thập và phân tích lượng thông tin khổng lồ để giúp tăng doanh thu. 

 

Rate this post