Các phương thức vận chuyển hàng hóa trong nước và quốc tế

phương thức vận chuyển hàng hóa

Cùng với sự phát triển của nền kinh tế, các phương thức vận chuyển hàng hóa hiện nay ngày càng đa dạng và phong phú. Doanh nghiệp có nhu cầu vận chuyển hàng hóa có thể tùy ý sử dụng rất nhiều loại hình dịch vụ khác nhau. Mỗi loại hình vận chuyển đều có những ưu thế và hạn chế riêng mà chúng ta nên biết để có sự lựa chọn đúng đắn.

Các phương thức vận chuyển hiện nay phổ biến nhất ở Việt Nam là đường sắt, đường thủy, đường bộ, đường hàng không

Vận chuyển hàng hóa là gì?

phương thức vận chuyển hàng hóa

Vận chuyển hàng hóa hay còn gọi là giao nhận hàng hóa từ người gửi tới người nhận. Đây cũng được coi như là một dịch vụ vận chuyển với các hình thức và phương tiện khác nhau. Một số hình thức vận chuyển hàng hóa mà bạn có thể biết ở dưới đây.

Các phương thức vận chuyển hàng hóa 

Phương thức vận chuyển hàng hóa bằng đường thủy (Waterways):

Vận chuyển đường thủy bao gồm:

  • Vận tải biển (Ocean shipping)
  • Vận tải thủy nội địa (Inland water trasport).

Vận tải biển là việc chở hàng hóa trong nước hoặc giữa giữa các quốc gia bằng đường biển.

Phương thức vận chuyển đường thủy

Vận tải biển ra đời sớm  hơn so với các phương thức vận chuyển khác. Ngay từ thế kỷ thứ 5 trước công nguyên, con người đã lợi dụng biển làm các tuyến đường giao thông để giao lưu các vùng, miền, quốc gia với nhau. Cho đến nay, vận tải biển được phát triển mạnh và trở thành ngành vận tải hiện đại trong hệ thống vận tải quốc tế.

Vận chuyển đường biển thích hợp với những thứ hàng cồn kềnh, lâu hỏng, giá trị thấp (vật liệu xây dựng, than đá, cao su,..) và hàng rời (cà phê, gạo), trên các tuyến đường trung bình và dài, không đòi hỏi thời gian giao hàng nhanh chóng.

Phương thức vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ (roadways):

Là phương thức vận tải phổ biến nhất hiện nay, hàng hóa được chuyên chở bằng các loại phương tiện đường bộ khác nhau.

Trong hai phương tiện vận chuyển chủ yếu trên mặt đất là ô tô và đường sắt thì vận chuyển bằng ô tô ra đời trước so với vận chuyển bằng tàu hỏa. Hệ thống đường xá trong vận chuyển bằng ô tô có thể bị ảnh hưởng bởi hệ thống đường được xây dựng trước đó.

Phương thức vận chuyển đường bộ

Vận chuyển bằng đường bộ thích hợp vận chuyển hàng hóa có lưu lượng nhỏ, cự li vận chuyển ngắn và trung bình, hàng hóa mau hỏng và hàng hóa có nhu cầu tốc độ đưa hàng nhanh. Vận chuyển đường bộ chủ yếu phục vụ chuyên chở nội địa, còn đối với vận tải hàng hóa quốc tế, vận tải đường bộ bị hạn chế rất nhiều.

Phương thức vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt (Railways):

Vận chuyển đường sắt (Railways) được vận hành bởi các đầu máy (locomotives) và các toa xe (freight cars) dưới dạng mặt phẳng (flatcars) hoặc kín (boxcars).

Phương thức vận chuyển đường sắt

Vận tải đường sắt là một phương thức vận tải hiện đại, xuất hiện vào đầu thể kỷ 19 (đầu máy hơi nước đầu tiên được chế tạo vào năm 1804). Hiện nay có khoảng hơn 120 quốc gia sử dụng đường sắt với tổng chiều dài trên 2 triệu km. Một số nước có chiều dài đường sắt lớn như Mỹ (348.000 km), Nga (136.000 km), Canada (70.851 km), Ấn Độ (62.545 km),…

Vận chuyển đường sắt thích hợp với các loại hàng có trọng luongje lớn, khối lượng vận chuyển nhiều và cự li vận chuyển dài. Ví dụ các nguyên liệu như than, gỗ, hóa chất và hàng tiêu dùng có giá trị thấp như giấy, gạo, thực phẩm và với khối lượng cả toa hàng.

Phương thức vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không (Airways):

Vận tải đường hàng không sử dụng các loại máy bay để chuyên chở hàng hóa đến điểm đích.

Vận tải hàng không là một ngành vận tải hiện đại. Cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20, vận tải hàng không mới bắt đầu phát triển và nhờ các tiến bộ của khoa học kỹ thuật mà ngành vận tải hàng không ngày càng phát triển nhanh chóng.

Phương thức vận chuyển đường hàng không

Trước đó, ngành hàng không chủ yếu phục vụ chuyên chở khách, ngày nay, vận tải hàng không đã được sử dụng rộng rãi vào chuyên chở hàng hóa trong phạm vi nội địa cũng như quốc tế.

Vận chuyển đường hàng không thích hợp cho việc chuyển chở hàng hóa trị giá cao, yêu cầu vận chuyển nhanh. Không thích hợp cho việc chuyên chở hàng hóa giá trị thấp, khối lượng lớn và cồng kềnh.

Phương thức vận chuyển hàng hóa bằng đường ống (Pipeline Transport):

Đường ống có chi phí cố định rất cao và chi phí biển biến đổi thấp nhất. Đây là con đường an toàn để vận chuyển chất lỏng và khí hóa lỏng (xăng, dầu, gas, hóa chất). Chi phí vận hành không đáng kể và gần như không có hao hụt trên đường, trừ trường hợp ống bị vỡ hoặc rò rỉ.

Phương thức vận chuyển bằng đường ống

Cho tới nay thì vận chuyển bằng đường ống chỉ rất giới hạn bởi chi phí ban đầu rất lớn và thiết kế phức tạp (xây dựng đường ống, trạm bơm, trạm điều khiển và kiểm soát). Vận tốc trung bình của phương tiện này khá chậm, khoảng 5 – 7 km/h nhưng bù lại là khả năng vận chuyển liên tục 24h/365 ngày trong một năm và không chịu ảnh hưởng bởi thời tiết.

Phương thức vận chuyển bằng đường ống khá đặc thù, chỉ phù hợp với những loại hàng đặc biệt như khí hóa lỏng, dầu, … phục vụ cho đối tượng đặc biệt như các công ty đa quốc gia, hoặc công ty đa quốc gia, hoặc công ty Nhà nước lớn.

Các phương thức vận chuyển hàng hóa hiện nay đều có ưu và nhược điểm nhất định, vì vậy hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và đưa ra lựa chọn tối ưu để vận chuyển hàng hóa nhé!

Rate this post