Điều cần biết về bảo hiểm hàng hóa vận tải

Bảo hiểm hàng hóa vận tải là gì?” và “Tại sao phải mua bảo hiểm hàng hóa?” có lẽ là câu hỏi được không ít người đặt ra. Để trả lời cho những nghi vấn trên, trước hết chúng ta hãy tìm hiểu một số khái niệm liên quan đến bảo hiểm và bảo hiểm hàng hóa trước nhé. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về điều kiện cũng như quyền lợi của các doanh nghiệp khi mua bảo hiểm hàng hóa ngay nhé!!

Bảo hiểm hàng hóa vận tải là gì?

Bảo hiểm hàng hóa vận tải

Bảo hiểm là một chế độ cam kết và bồi thường, theo đó người bảo hiểm sẽ bồi thường cho người được bảo hiểm những tổn thất, hư hỏng của đối tượng bảo hiểm do những rủi ro đã thỏa thuận gây ra, với điều kiện người được bảo hiểm đã thuê bảo hiểm cho đối tượng đó và trả cho người bảo hiểm một khoản tiền gọi là phí bảo hiểm.

Bản chất thật sự của bảo hiểm là gì?

Bản chất của bảo hiểm là sự phân chia rủi ro của một hay một số người cho tất cả những người tham gia bảo hiểm cùng gánh chịu. (vì trên thực tế, Bảo hiểm không thể ngăn rủi ro xảy ra)

Có nên mua bảo hiểm hàng hóa vận tải không?

Các doanh nghiệp nên mua bảo hiểm hàng hóa bởi vai trò quan trọng của nó. Dựa và tên gọi cũng như khái niệm, chúng ta có thể suy ra hai vai trò chính của bảo hiểm hàng hóa là đề phòng, hạn chế tổn thất và bồi thường rủi ro:

 • Bồi thường rủi ro: Đây là tác dụng chính của bảo hiểm nhằm bù đắp về mặt tài chính để khắc phục hậu quả của rủi ro, đảm bảo duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh và lợi ích của khách mua bảo hiểm trước những hiểm họa ngẫu nhiên mà con người chưa thể chế ngự được như các sự cố xảy ra do yếu tố thời tiết, thiên tai, bất ổn chính trị,…
 • Đề phòng và hạn chế tổn thất: Bảo hiểm quy định những quy tắc, bắt buộc người được bảo hiểm phải có những biện pháp hợp lý và cần thiết để ngăn ngừa và hạn chế tổn thất. Có như vậy thì tổn thất mới được bồi thường.

Có nên mua bảo hiểm hàng hóa vận tải không

Tuy bảo hiểm hàng hóa không thể ngăn chặn rủi ro xảy ra nhưng các công ty bảo hiểm có thể tổng hợp các sự cố thường gặp trong vận chuyển hàng hóa rồi đưa ra các gói bảo hiểm thích hợp đảm bảo khi phát sinh rủi ro có thể có giải pháp xử lý kịp thời, đảm bảo hạn chế ảnh hưởng tiêu cực do rủi ro gây ra cho doanh nghiệp. Đó là lý do tại sao phải mua bảo hiểm hàng hóa.

Người bảo hiểm là ai?

Là người nhận trách nhiệm về những rủi ro, được hưởng phí bảo hiểm và phải bồi thường khi có tổn thất xảy ra. Người bảo hiểm có thể là công ty bảo hiểm (Insurance Company) hay người ký nhận cam kết bảo hiểm (Underwriter).

Người được bảo hiểm là ai?

Bên chịu rủi ro về tiền bạc một khi đối tượng bảo hiểm bị tổn thất gọi là “người được bảo hiểm”. Cần lưu ý rằng người đó phải có “quyền lợi có thể bảo hiểm” nằm trong đối tượng bảo hiểm vào thời điểm xảy ra tổn thất. Tuy nhiên, họ không nhất thiết phải có quyền lợi có thể bảo hiểm tại thời điểm ký kết hợp đồng bảo hiểm, nhưng nhất thiết họ phải có dự tính hợp lý về việc tiếp nhận quyền lợi ấy.

Đối tượng bảo hiểm là gì?

Đối tượng bảo hiểm nói chung là một tài sản, một vật thể, một quyền lợi dễ gặp rủi ro.

đối tượng bảo hiểm hàng hóa

Đối tượng bảo hiểm trong hàng hải là bất kỳ quyền lợi vật chất nào liên quan đến các hoạt đông hàng hải mà có thể qui ra tiền bao gồm tàu biển, hàng hóa, tiền cước vận chuyển, tiền thuê mua tàu, tiền lãi ước tính của hàng hóa, các khoản hoa hồng, chi phí tổn thất chung, trách nhiệm dân sự và các khoản tiền được bảo đảm bằng tàu, hàng hóa hoặc tiền cước vận chuyển. Đối tượng bảo hiểm hàng hải còn có thể là tàu đang đóng.

Các loại bảo hiểm hàng hóa vận tải

Doanh nghiệp có thể mua bảo hiểm hàng hóa cho 2 loại hình vận chuyển sau:

Bảo hiểm hàng hóa vận chuyển nội địa

Đây là loại bảo hiểm dành cho việc vận chuyển hàng hóa trong nước. Việc mua bảo hiểm nội địa thường dành cho các chặng đường vận chuyển dài, giá trị hàng hóa lớn.

Bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu

Với loại hình bảo hiểm hàng hóa này giúp thực hiện các cam kết bồi thường của đơn vị bảo hiểm đối với hàng hóa nếu chẳng may hàng hóa gặp những thiệt hại, mất mát, rủi ro trong quá trình vận chuyển. Hàng hóa được bảo hiểm trong quá trình vận tải đường biển, đường bộ, vận chuyển đường sắt và đường hàng không trên phạm vi toàn thế giới. Cụ thể:

 • Bảo hiểm cho hàng hóa xuất nhập khẩu bằng đường biển
 • Bảo hiểm cho hàng hóa xuất nhập khẩu bằng đường sắt
 • Bảo hiểm cho hàng hóa xuất nhập khẩu bằng đường bộ
 • Bảo hiểm cho hàng hóa xuất nhập khẩu bằng đường không

Quyền lợi khi mua bảo hiểm hàng hóa vận tải

Các quyền lợi khi mua bảo hiểm hàng hóa cho các doanh nghiệp đó là:

insurance

 • Được bồi thường tổn thất dưới dạng tiền bảo hiểm nếu rủi ro xảy ra là hợp lệ.
 • Được tư vấn các phương án phòng ngừa các loại rủi ro hay gặp trong quá trình vận chuyển hàng.
 • Giúp doanh nghiệp yên tâm hơn khi vận chuyển hàng đi xa, khi các điều kiện về địa lý và tự nhiên bất thường.
 • Được thẩm định và quản lý rủi ro, khiếu nại. bồi thường bởi các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm.

Do những thiệt hại và tổn thất gây nên ảnh hưởng rất lớn tới hoạt động kinh doanh, ảnh hưởng tới tài chính của doanh nghiệp chính vì vậy mà việc tham gia bảo hiểm hàng hóa là sự lựa chọn cho sự an toàn, chắc chắn, mang lại sự bảo đảm cho người tham gia bảo hiểm.

Điều kiện mua bảo hiểm hàng hóa vận tải

Đối tượng của bảo hiểm là gì?

Đối tượng bảo hiểm trong vận tải là bất kỳ quyền lợi vật chất nào liên quan đến các hoạt động vận chuyển hàng hóa mà có thể quy ra tiền bao gồm hàng hóa, tiền cước vận chuyển, tiền thuê mua phương tiện vận tải, tiền lãi ước tính của hàng hóa, các khoản hoa hồng, chi phí tổn thất chung, trách nhiệm dân sự và các khoản tiền được bảo đảm bằng tàu, hàng hóa hoặc tiền cước vận chuyển.

Phạm vi bảo hiểm

Tất cả các hàng hóa khi được vận chuyển dưới mọi loại hình, mọi phương tiện vận tải, từ đường bộ, đường thủy đến đường sắt hay đường hàng không đều nằm trong phạm vi của bảo hiểm hàng hóa.

Trong quá trình vận chuyển hàng nếu có sự cố xảy ra nằm ngoài khả năng kiểm soát của chủ hàng, trong điều kiện chủ hàng hoặc đơn vị vận chuyển đã làm hết khả năng của mình để bảo vệ và hạn chế tổn thất xảy ra nằm trong các điều khoản bảo hiểm thì được coi là nằm trong phạm vi bảo hiểm.

Khi mua bảo hiểm hàng hóa cần chú ý những gì?

Các công ty bảo hiểm hàng hóa sẽ không chịu trách nghiệm đối với những hư hỏng, mất mát hay chi phí gây ra bởi:

Khi mua bảo hiểm hàng hóa cần chú ý những gì

 • Phương tiện vận chuyển không đủ khả năng lưu hành, không đảm bảo an toàn giao thông.
 • Hành động xấu, cố ý hay hành vi phạm pháp của Người được bảo hiểm
 • Những mất mát, hư hỏng hay chi phí có nguyên nhân trực tiếp do chậm trễ, dù chậm trễ xảy ra do một rủi ro được bảo hiểm.
 • Hàng hoá bị tổn thất trước khi cấp đơn bảo hiểm
 • Hàng hoá chở quá địa điểm kết thúc hành trình ghi
 • Những mất mát, hư hỏng hay chi phí do khuyết tật vốn có hoặc do tính chất đặc thù của loại hàng hoá được bảo hiểm.
 • Xếp hàng quá tải hoặc xếp hàng sai quy cách an toàn về hàng hoá.
 • Đóng gói sai quy cách, bao bì không thích hợp hoặc hàng bị hỏng từ trước khi xếp lên phương tiện vận tải.
 • Rò chảy thông thường, hao hụt trọng lượng hay giảm thể tích thông thường của hàng

Những lợi ích và vai trò thiết thực mà bảo hiểm hàng hóa vận tải mang lại cho các tổ chức và cá nhân có nhu cầu liên quan đến hoạt động vận tải hàng hóa là không thể phủ nhận. Qua đây, hi vọng các bạn đã có được lời giải đáp cho câu hỏi Tại sao phải mua bảo hiểm hàng hóa? để quá trình sản xuất và lưu thông hàng hóa của mình diễn ra một cách thuận lợi, an toàn và hiệu quả

Xem thêm : Top 10 cảng biển lớn nhất Việt Nam

Rate this post