Mô hình O2O là gì? Xu hướng tất yếu của bán lẻ

mô hình o2o là gì

Một trong những mô hình kinh doanh khá hấp dẫn hiện nay chính là mô hình O2O. Vậy mô hình O2O là gì? Mời bạn cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

Mô hình O2O là gì?

O2O (Online – To – Offline) là mô hình kinh doanh trong đó công ty sẽ thu hút khách hàng tiềm năng từ các kênh trực tuyến đến cửa hàng thực tế.

Mô hình O2O

Mục tiêu của thương mại theo mô hình O2O là tạo ra nhận thức cho khách hàng về các sản phẩm dịch vụ trên các kênh trực tuyến để khách hàng tiềm năng nghiên cứu về sản phẩm và dịch vụ và sau đó sẽ đến các cửa hàng thực tế mua hàng.

Đặc điểm của mô hình O2O là gì?

Cách thức vận hành

Thương mại theo hình thức O2O sẽ xác định khách hàng tại một không gian trực tuyến nào đó (như thông qua email, quảng cáo trên internet…) sau đó sử dụng một loạt các công cụ và phương tiện để lôi kéo khách hàng rời khỏi không gian trực tuyến đó để đến với các cửa hàng thực tế (thông qua các giá trị gia tăng cung cấp trên website bán hàng như coupon hay điểm tích lũy… )

Hạn chế của mô hình O2O là gì?

Các nhà bán lẻ từng lo ngại rằng họ sẽ không đủ khả năng để cạnh tranh với các công ty thương mại điện tử, bán hàng trực tuyến về giá cả và khả năng đáp ứng nhu cầu lựa chọn đa dạng của khách hàng. Các cửa hàng thực tế đòi hỏi chi phí thuê mướn mặt bằng cố định rất cao và chi phí nhân công để điều hành các cửa hàng đó. Đặc biệt, với không gian cửa hàng hạn chế, họ không thể cung cấp nhiều và đa dạng các chủng loại hàng hóa.

Đặc điểm của mô hình O2O

Trong khi đó, các trang bán hàng trực tuyến có thể cung cấp các chủng loại hàng hóa rất đa dạng mà không tốn nhiều chi phí cho mặt bằng và nhân công, họ chỉ cần một nhà kho nhỏ chứa hàng và tự mình hoặc thuê dịch vụ vận chuyển hàng hóa đến tay khách hàng.

Giá trị mang lại cho khách hàng

Cung cấp dịch vụ gia tăng điểm hoặc giảm giá cho khách hàng tới cửa hàng. Ngoài ra, đem đến cho khách hàng sự tiện lợi, tiết kiệm thời gian.

Cơ cấu lợi nhuận

Lợi nhuận thu được từ lượng khách hàng lớn, tăng khách hàng cho các cửa hàng và tăng cơ hội bán hàng.

Lợi thế khi áp dụng mô hình O2O tại Việt Nam

O2O được dùng phổ biến nhất ở thế hệ nào?

Những thống kê cho thấy Millennials là thế hệ người tiêu dùng sử dụng O2O nhiều nhất. Họ là chủ sở hữu của những chiếc điện thoại thông minh nhất, áp dụng những công nghệ mới nhất, có thu nhập cao nhất và sự sẵn sàng chi trả lớn nhất.

mô hình O2O tại Việt Nam

Với Milennials, đó là tất cả những người phụ nữ đã ủng hộ O2O chứ không phải ai khác. 73% phụ nữ đã sử dụng các dịch vụ nhà hàng O2O và dịch vụ ăn uống trong 12 tháng qua so với 49% nam giới theo thống kê của eMarketer. Phụ nữ cũng sử dụng dịch vụ du lịch O2O nhiều hơn 38% so với nam giới.

Ý nghĩa của thị trường O2O hóa

Những con số khổng lồ và những sự đổi mới là minh chứng cho sự phổ biến và cơ hội của O2O trên thị trường hiện nay. Nó không chỉ là lĩnh vực của các thương hiệu trong top Fortune 500 với những chi phí Marketing khủng mà còn nằm trong tầm với của mọi khách hàng, mọi doanh nghiệp.

Người tiêu dùng tham gia vào mua bán online và offline trung bình chi tiêu hơn 60% so với những khách hàng chỉ mua trong cửa hàng truyền thống. Trong nửa đầu năm 2015, thị trường O2O tại Trung Quốc tăng 80% so với năm trước theo tính toán của HSBC.

mô hình O2O

Hiểu được những hành vi và cảm xúc của người tiêu dùng và cách thức giao dịch của họ bảo đảm các cho nhãn hiệu cơ hội thành công lớn nhất trên thị trường.

Các đại lý như China Skinny làm việc với các thương hiệu để quyết định xem các chức năng trực tuyến có thể được tích hợp vào trong thực tế như thế nào để làm tăng sự tham gia, doanh số, sự trung thành và tỷ lệ ủng hộ cao hơn của khách hàng thông qua các phương tiện truyền thông xã hội.

Xem thêm : E-logistics là gì? Thực trạng e-logistics ở Việt Nam hiện nay

Với những kiến thức mà chúng tôi chia sẻ về mô hình O2O – một trong những hình thức bán hàng đa kênh hiệu quả, có thể nói mô hình này hiện đang là một trong những sự lựa chọn hàng đầu của các doanh nghiệp.

Rate this post