Sự khác nhau giữa hàng freehand và nominated

Hàng Freehand và Nominated

Hàng Freehand và Nominated là thuật ngữ được dùng trong các hãng tàu. Và các công ty giao nhận để chỉ hàng hóa các nhân viên kinh doanh (Sales) theo dõi. Tuy nhiên để phân biệt rõ hai khái niệm này có vẻ như khó với các bạn đúng không? Hãy đọc bài viết dưới đây để làm rõ nhé!

Hàng Freehand và Nominated

Đối với hàng freehand

Các sales phải làm tất cả các quy trình, tự tìm cơ hội, xác định tính khả thi, chào giá và theo đuổi. Hàng freehand là những hàng mà shipper(người bán) book tàu và trả cước ( theo điều kiện C). Đối với sale hãng tàu, họ thường làm cả hàng chỉ định và hàng freehand. Còn đối với forwarder thì hầu như làm hàng freehand. Freehand do shipper toàn quyền book tàu và tất nhiên shiper là người trả tiền cước tàu.

hàng freehand

Vd: Shipper xuất hàng sang Bangkok, điều kiện Incoterm loại C, Sipper chọn hãng tàu nào là quyền của shipper và shipper có quyền chuyển hãng tàu theo ý muốn của mình. Trong thị trường cạnh tranh như ngày nay, thì hầu hết forwarder phải sale hàng freehand để có commission. Vì hàng freehand có quyền lựa chọn nhiều hãng tàu khác nhau. Trong ngành logistics, nếu bạn là forwarder mà shipper đang làm với 1 sale của hàng tàu nào đó thì bạn rất khó làm hàng của shipper này với sale khác cùng hãng tàu. Như vậy chỉ có hàng freehand mới tạo cho bạn cơ hội chuyển hãng tàu.

Ví dụ : Shiper S đang vận chuyển hàng sang Bangkok. Làm qua forwarder A đi qua hãng tàu KMTC. Forwarder đang làm với sale hãng tàu KMTC là B. Dù cho bạn đang có giá tốt hơn và đang làm với 1 sale khác của KMTC, thì hầu như cơ hội bạn lấy hàng rất thấp. Nếu bạn là forwarder muốn vào lấy hàng thì chỉ có duy nhất là hàng này phải hàng freehand, và có giá của hãng tàu khác tốt hơn KMTC.

Vậy, hàng freehang là hàng do shiper trả cước, cước prepaid xuất hàng theo điều kiện C. Làm hàng freehand thì các forwarder mới có commission(hoa hồng) từ việc offer cước.

Đối với hàng nominated

Vốn được khách hàng ở nước ngoài ký hợp đồng trực tiếp với các hãng tàu và yêu cầu chủ hàng hay nhà xuất khẩu sử dụng hãng tàu đó, vì thế nhiệm vụ chính Sales của các hãng tàu này chỉ là chăm sóc khách hàng. Người mua là người trả cước tàu, chỉ định hãng tàu nhất định. Vì vậy người bán chỉ trả local charges tại đầu xuất hàng và tất nhiên không có quyền chọn lựa hãng tàu khác. Hàng chỉ định gần như trái ngược lại hoàn toàn hàng freehand.

hàng nominated
Hàng chỉ định người mua book tàu, và sau đó gởi booking cho người bán bằng fax hoặc email để lấy booking duyệt lệnh. Thường thì mình thấy các bạn handle hàng chỉ định chẳng thích tý nào, vì không làm chủ được thời gian đóng hàng.

– Ưu điểm: Chỉ cần giao hàng lên tàu là đã hoàn thành trách nhiệm.
– Nhược điểm: Không chủ động được thời gian xuất hàng. Thời gian chuẩn bị hàng, và người làm xuất nhập khẩu cho những công ty xuất hàng chỉ định cũng không happy lắm
Trong vận chuyển hàng hóa đường biển có nhiều loại biển tướng của loại hàng chỉ định, như người mua chỉ định hãng tàu, tuy nhiên nhờ người bán trả cước tàu.
Vậy, hàng chỉ định thường xuất theo điều kiện FOB, người mua book tàu, sale hãng tàu và sale forwarder take care hàng chỉ định thường không có commission

Tóm lại, Quy trình chứng từ giao nhận giữa hai loại hàng này không có gì khác biệt. Cũng giống như quá trình giao nhận bình thường, bộ chứng từ gồm:

– Invoice and packing list
– Certificates (Certificate of Origins/Fumigation)
– Bill of Lading for export and Delivery Order for import
– Customs clearance

giao nhận theo FOB

Các điều kiện giao hàng khác nhau thì cách giao hàng khác nhau, khác về rủi ro, chi phí phát sinh và quyền sở hữu… Chẳng hạn, giao nhận theo FOB và CIF giống nhau đối với hàng xuất. Nhưng giao nhận theo FOB thì nhà xuất khẩu sẽ hoàn thành trách nhiệm giao hàng khi hàng được giao tại bãi CY hàng xuất của hãng tàu. Tuy nhiên giao nhận giá CIF thì nhà xuất khẩu chỉ hoàn thành trách nhiệm khi hàng được giao tại bãi CY hàng nhập của hãng tàu.

Bộ chứng từ hàng nominated và hàng freehand

Hàng nominated và hàng freehand với bộ chứng từ bao gồm:
  • Invoice and Packing list.
  • Certificates (Certificate of Origins).
  • Bill of Lading & Delivery Order.
  • Customs clearance.

hàng nominated và hàng freehand

Đối với các điều kiện giao hàng khác nhau sẽ có cách giao hàng khác nhau và các rủi ro như quyền sở hữu hay chi phí phát sinh cũng khác nhau.
 
Theo ĐKTM FOB, nhà xuất khẩu phải giao hàng tại bãi CY hàng xuất mới hết trách nhiệm. Theo ĐKTM CIF, nhà xuất khẩu chỉ hoàn thành trách nhiệm khi hàng được giao tại bãi CY hàng nhập.
 
Trên đây là cách phân biệt hai khái niệm hàng freehand và nominated. Nếu bạn cần dịch vụ vận chuyển, dịch vụ xuất nhập khẩu hãy liên hệ với chúng tôi. Cam kết dịch vụ chất lượng, thủ tục hải quan nhanh chóng, giá dịch vụ hợp lý. Chúng tôi tự tin là dịch vụ nhập khẩu ủy thác uy tín quý vị có thể tin tưởng, lựa chọn.
Rate this post