Tìm hiểu các loại kho hàng trong logistics

các loại kho hàng

Kho bãi là những yếu tố quan trọng trong lĩnh vực logistics. Theo thời gian, việc xây dựng và quản trị kho hàng ngày càng được hiện đại hóa. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các loại kho hàng trong logistics.

Xem thêm : Tìm hiểu về thuế xuất nhập khẩu

Các loại kho hàng trong logistics là gì?

Kho hàng là nơi cất giữ nguyên nhiên vật liệu, bán thành phẩm, thành phẩm trong suốt quá trình chu chuyển từ điểm đầu cho tới điểm cuối của dây chuyền cung ứng, đồng thời cung cấp các thông tin về tình trạng, điều kiện lưu trữ và vị trí của các hàng hóa được lưu kho.
 
Kho hàng trong logistics
 
Kho hàng đóng một vai trò đặc biệt quan trọng trong chuỗi phân phối hàng hóa của doanh nghiệp.
 
+ Nó giúp quý khách hàng tiết kiệm được chi phí vận tải, tiết kiệm chi phí trong sản xuất.
 
+ Đảm bảo duy trì nguồn cung ứng ổn định….
 
+ Góp phần tiết kiệm chi phí lưu thông thông qua việc quản lý tốt hao hụt hàng hóa, sử dụng tiết kiệm và hiệu quả cơ sở vật chất của kho.
 
+ Đem đến cho khách hàng dịch vụ tốt hơn do hàng hóa đúng yêu cầu về số lượng, chất lượng và tình trạng.

+ Tạo nên sự khác biệt và tăng vị thế cạnh tranh của doanh nghiệp.

Tìm hiểu về các loại kho hàng trong logistics

Tùy theo tình hình của mỗi công ty mà việc phân loại kho hàng sẽ có sự khác biệt. Hiện nay nếu phân loại kho hàng Logistics theo đặc thù của hàng hóa cần quản lý mà người ta thường phân loại thành:
 
Kho hàng trong logistics là gì
 
– Quản lý kho linh kiện: Bao gồm toàn bộ các nguyên vật liệu đầu vào và cả bán thành phẩm của các công đoạn con để làm nguyên liệu cho các công đoạn sau đó (đầu vào).
 
– Quản lý kho sản phẩm: Bao gồm các sản phẩm hoàn thành, là thành phẩm cuối cùng của các dây chuyền sản xuất chuẩn bị cho việc xuất hàng (đầu ra)
 
– Quản lý kho vật liệu đóng gói: Bao gồm bao bì, pallet, nilon, dây buộc,… liên quan đến việc chứa đựng, đóng gói pallet.

Kho dự trữ quốc gia ngoài đô thị

Là loại kho đặc biệt do nhà nước quản lý, kho này là loại kho đặc biệt được nhà nước quản lý. Những khó này luôn bố trí được bố trí tại các nơi lưu trữ an toàn điều kiện bảo vệ tốt.

Kho trung chuyển – Các loại kho hàng 

Kho trung chuyển

Loại kho này nhằm phục vụ cho việc chuyển giao hàng hoá, tài sản trước khi phân phối đi nơi khác, từ phương tiện này sang phương tiện khác. Bố trí ở những vị trí thuận lợi nhất về giao thông, gần tàu ga, bến cảng, sân bay.

Kho công nghiệp – Các loại kho hàng

Là kho phục vụ cho các hoạt động của các nhà máy và cả thủ công nghiệp, bố trí cạnh khi công nghiệp hoặc trong khu công nghiệp.

Kho vật liệu xây dựng vật tư và nguyên liệu phụ

Phục vụ cho các thành phố và các khu công nghiệp, được bố trí thành cụm ở phía ngoài, cạnh các đầu mối giao thông.

Các kho phân phối

Các kho phân phối

Lương thực thực phẩm, hàng hoá bố trí đều trong kho dân dụng của thành phố, trên những khu đất riêng có những khoảng cách ly cần thiết đối với khu ở và công cộng.
 
Trên đây, chúng ta vừa cùng tìm hiểu về các loại kho hàng trong logisticsHi vọng bài viết này đã giúp các bạn có thêm kiến thức trong việc nhận biết loại kho hàng để có thể đảm bảo nhà kho sao cho tốt hơn, an toàn hơn. 
 
 
Rate this post