Drop Shipping là gì? Ưu và nhược điểm của drop shipping

dropshipping là gì

Chào mừng bạn đến với thế giới Drop shipping đầy màu sắc. Và đây cũng là bài mở đầu để bạn biết được drop shipping là gì? và tiềm năng của nó ra sao. Hiểu được vì sao nó đang là hình thức MMO Kiếm tiền online HOT nhất hiện nay, và cũng cực kỳ quan trọng đối với một người kinh doanh cho dù nghiệp dư hay chuyên nghiệp.  Nào chúng ta cùng bắt đầu cuộc hành trình nhé.

Drop shipping là gì?

Drop shipping là mô hình kinh doanh cho phép cửa hàng trực tuyến vận hành mà không cần lưu trữ tồn kho, sở hữu sản phẩm và vận chuyển sản phẩm đến khách hàng. Đây là mô hình rất phù hợp cho những người mới bắt đầu và những người vốn ít, không muốn sở hữu sản phẩm.

Drop shipping là gì?
Mô hình drop shipping được diễn tả như sau: Nhà bán lẻ (retailer) sẽ liên hệ với nhà cung cấp (supplier) cho phép drop shipping để thương lượng mức giá bán sản phẩm. Sau đó, khi có đơn hàng phát sinh trên trang thương mại điện tử của nhà bán lẻ, nhà cung cấp sẽ tiến hành xử lí đơn hàng, đóng gói, giao hàng cho người mua dưới thông tin của nhà bán lẻ. Nhà bán lẻ được hưởng phần lợi nhuận từ chiết khấu đã thương lượng với nhà cung cấp. Qúa trình bán hàng này diễn ra vô hình, vì vậy khách hàng không biết sản phẩm của họ mua được xử lí như thế nào.

Sự khác biệt lớn nhất giữa Drop shipping và các mô hình bán lẻ khác là người bán hàng không cần kho hàng hoặc sở hữu hàng hóa. Mọi hoạt động xử lí hàng hóa và hoàn tất đơn hàng đều do bên thứ 3 là nhà cung cấp sản phẩm thực hiện. Những nền tảng thương mại điện tử cho phép dropshipping toàn cầu phổ biến hiện tại là Aliexpress, Shopify. Tại thị trường Việt Nam và Đông Nam Á cũng có một đơn vị đang cung cấp giải pháp này: Netsale Asia

Drop shipping phù hợp với đối tượng nào?

Bất cứ công việc nào muốn thành công cũng cần phải đầu tư cả 2 yếu tố đó là công sức và tiền bạc. Tùy thuộc vào năng lực tài chính cũng như thời gian mà bạn sẵn sàng bỏ ra, bạn có thể coi công việc drop shipping là part-time hoặc dành toàn bộ thời gian cho nó. Ngoài những người coi drop shipping là nghề chính, quyết tâm làm fulltime, thì còn có rất nhiều người mong muốn tìm một nghề tay trái để kiếm thêm thu nhập. Và dưới đây là 3 nhóm đối tượng rất phù hợp với công việc này:

đối tượng phù hợp với dropshipping

 •  Dân Văn Phòng: Nếu bạn là dân văn phòng, có thời gian rảnh rỗi 2-3 tiếng mỗi ngày. Muốn tìm thêm một nguồn thu nhập khác ngoài lương. Thì kiếm tiền online bằng hình thức drop shipping rất phù hợp với bạn.
 •  Sinh viên: Có thể nói sinh viên là đối tượng rất phù hợp với drop shipping. Bởi đây là đối tượng có nhiều thời gian rảnh rỗi, nhưng không có quá nhiều vốn để kinh doanh.
 • Người kinh doanh online: Khi bạn mới bắt đầu bán hàng online, kiến thức kinh nghiệm là yếu tố bạn đang thiếu rất nhiều. Kiến thức phân tích thị trường, tìm sản phẩm, tìm nguồn hàng, ship hàng, kiến thức marketing. Drop shipping sẽ trang bị cho bạn những kiến thức cơ bản đó để bạn có thể tự tin bước vào những thị trường khó hơn.

Thực hiện drop shipping như thế nào?

Sau khi xác định được sản phẩm phù hợp để bán hoặc ngách thị trường phù hợp bạn thực hiện các bước sau:
Bước 1: Lựa chọn và liên hệ cửa hàng bán sỉ trên Aliexpress (nhà cung cấp). Trên Aliexpress cho nhiều cửa hàng cung cấp sản phẩm bạn cần nhưng mức độ uy tín và chất lượng sản phẩm rất khác nhau. Bạn cần cân nhắc để lựa chọn nhà cung cấp phù hợp.
Bước 2: Tạo website bán hàng thương mại điện tử thông qua nền tảng cho phép dropship, liên kết với cửa hàng của nhà cung cấp bằng hệ thống API, hoàn thiện cửa hàng và đăng tải hình ảnh sản phẩm.
Bước 3: Tiến hình các hoạt động marketing cho cửa hàng để thu hút khách hàng.
Bước 4: Tiếp nhận đơn hàng và tự động đẩy đơn về cửa hàng của nhà cung cấp để giao hàng cho khách.
Bước 5: Tổng kết đơn hàng và nhận chiết khấu từ nhà cung cấp.

Ưu điểm của Drop shipping là gì?

Mô hình drop shipping có những ưu điểm khác biệt như sau:

 • Tổ chức dễ dàng: Việc vận hành mô hình dropship chỉ gói gọn trong 3 bước, bao gồm: Tìm kiếm nhà cung cấp, xây dưng trang web và bắt đầu các công việc liên quan để bán được hàng.
 • Chi phí tổ chức bán hàng thấp: Trong các mô hình kinh doanh truyền thống, phần lớn chi phi kinh doanh phát sinh từ việc thiết lập và vận hành các hoạt động bán lẻ, trong đó có chi phí dự trữ và quản lí hàng tồn kho. Dropship loại bỏ vấn đề chi phí này, bạn không cần dữ trữ tồn kho, xử lí hàng hóa, gói hàng và vận chuyển. Theo đó, chi phí chủ yếu là xây dựng trang web và marketing cho cửa hàng.

Ưu điểm của Drop shipping

 • Chi phí đầu tư thấp: Như đã nêu trên, bạn không cần đầu tư quá nhiều vốn cho việc kinh doanh online, chi phí chủ yếu là hoàn thiện website và quảng cáo để thu hút người tiêu dùng.
 • Rủi ro thấp: Nếu cửa hàng của bạn không bán được sản phẩm, bạn cũng sẽ không mất các chi phí kiểm soát tồn kho. Nếu bạn muốn ngừng bán sản phẩm, bạn cũng không bị lỗ vốn do sản phẩm còn tồn kho quá nhiều.
 • Bán hàng xuyên biên giới: Bạn có thể bán hàng tại bất kỳ nơi đâu, trong mọi thời điểm, bởi cửa hàng online của bạn không cần văn phòng, nhà kho, nhân viên,…
 • Bán bất kì sản phẩm nào bạn muốn: Aliexpress mở ra thị trường hàng giá sỉ với đa dạng các mặt hàng và mức giá khác nhau. Bạn có thể nghiên cứu và bán bất cứ món hàng nào bạn thích. Ngay cả trên website bán hàng của bạn, bạn có thể bán nhiều loại nhiều phẩm cùng ngành hàng để người tiêu dùng có nhiều lựa chọn và bao phủ được nhu cầu của họ.
 • Mở rộng quy mô kinh doanh dễ dàng: Trong mô hình kinh doanh truyền thống, việc mở rộng quy mô đồng nghĩa với việc tăng đầu tư thời gian và tiền bạc vào cửa hàng. Với mô hình drop shipping, mọi hoạt động liên quan đến hàng hóa và hoàn tất đơn hàng sẽ được nhà cung cấp xử lí. Do đó, bạn có nhiều thời gian để mở rộng kinh doanh bằng việc tăng cường bán hàng đa kênh, xây dựng hệ thống website tối ưu bán hàng, tìm kiếm sản phẩm tiềm năng để mở rộng danh sách sản phẩm.

Nhược điểm của mô hình drop shipping

Mô hình drop shipping cũng có thể phát sinh những rủi ro không mong muốn. Đây là những nhược điểm và khó khăn của mô hình kinh doanh này.

 • Lợi nhuận thấp hơn so với mô hình bán hàng truyền thống: Mức chiết khấu của bạn phụ thuộc rất nhiều vào nhà cung cấp. Tùy thuộc vào vị trí, địa điểm hoặc yêu cầu của bạn, nhà cung cấp sẽ tính giá thành sản phẩm cao hay thấp. Mức lợi nhuận này luôn bằng hoặc thấp hơn mức bán truyền thống.
 • Bạn phải chịu trách nhiệm với khách hàng: Ngay cả khi lỗi sai thuộc về nhà cung cấp, bạn cũng phải chịu trách nhiệm trước những phát sinh không tích cực từ phía khách hàng. Đây là lí do vì sao bạn phải tìm kiếm nhà cung cấp uy tín trong rất nhiều nhà cung cấp trên Aliexpress.

Nhược điểm của mô hình dropshipping

 • Bạn không thể kiểm soát hết mọi thứ: Bên cạnh vấn đề không kiểm soát được chất lượng sản phẩm, bạn không thể quản lí được việc chăm sóc khách hàng trong khi mua như quy cách gói hàng, sản phẩm tặng kèm, quà tặng miễn phí, các ghi chú nhỏ để xây dựng mối quan hệ với khách hàng. Đây là những yếu tố quan trọng để xây dựng lòng trung thành và sự hài lòng của khách hàng với cửa hàng. Tuy nhiên, dropshipping không cho phép bạn thực hiện các công việc này và nhà cung cấp cũng không có trách nhiệm thực hiện điều này.
 • Mức độ cạnh tranh tương đối cao: Sự hấp dẫn và tính phổ biến của mô hình kinh doanh này có thể tạo ra áp lực cạnh tranh rất lớn. Do đó, bạn phải tốn chi phí đầu tư vào marketing và xây dựng thương hiệu để thu hút khách hàng.
 • Các chi phí phát sinh trong quá trình vận chuyển sản phẩm: Nhà cung cấp chấp nhận mức giá vận chuyển được ấn định ban đầu với bạn. Tuy nhiên, khi đơn hàng phát sinh những chi phí khác như giao đi giao lại nhiều lần cho cùng 1 đơn hàng, khách hàng hủy đơn hàng, mức giá vận chuyển tăng đột biến do yếu tố khách quan,…Bạn bắt buộc phải chi trả cho các chi phí phát sinh không mong muốn này

Các yếu tố giúp tối ưu hóa lợi nhuận khi kinh doanh Drop shipping là gì?

Mô hình dropshipping tạo ra lợi nhuận chủ yếu dựa trên sự chênh lệch giữa giá thành và giá bán sản phẩm. Giá thành trong mô hình drop shipping có chút khác biệt so với các mô hình bán hàng khác. Giá thành này bao gồm:

 •  Giá nhập trực tiếp từ nhà cung cấp trên sàn TMĐT bán sỉ như Aliexpress, 1688,…
 •  Chi phí vận chuyển xuyên biên giới.
 • Chi phí xử lý đơn hàng dropshipping.
 • Chi phí duy trì gian hàng trên sàn TMĐT cho phép làm dropship.
 • Chi phí quảng cáo và các chi phí khác.

kinh doanh Drop shipping

Khi mức chênh lệch giữa 2 yếu tố này càng lớn, lợi nhuận của người bán sẽ càng cao. Điều này đồng nghĩa với việc bạn phải tối ưu tất cả các chi phí kể trên để giảm mức giá thành tối thiểu để có lợi nhuận tốt. 

Nếu vẫn quan ngại vấn đề chất lượng hàng hóa có đáp ứng được nhu cầu của khách hàng không, bạn có thể tham khảo hình thức kiếm tiền với Affiliate Amazon sẽ khắc phục vấn đề này.

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi drop shipping là gì? Những đặc điểm nổi bật của mô hình drop shipping. Bạn có thể xem xét để bắt đầu bước vào con đường kinh doanh xuyên biên giới bằng mô hình này.

Rate this post