ICD là gì? Điều cần biết về cảng cạn ICD

icd là gì

Thông tin về cảng cạn ICD là một trong những điều mà khá nhiều người hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu quan tâm. Vậy cảng cạn ICD là gì? Tại Việt Nam có những cảng cạn nào nổi bật? Cùng giải đáp với chúng tôi trong bài viết dưới đây!

1. Thế nào là cảng cạn? ICD là gì?

ICD (Inland Container Depot) là cảng cạn/ cảng khô/ cảng nội địa, hoặc gọi tắc là Depot. Cảng cạn là một bộ phận thuộc kết cấu hạ tầng giao thông vận tải, là đầu mối tổ chức vận tải hàng hóa bằng container gắn liền với hoạt động của cảng biển, cảng hàng không quốc tế, cửa khẩu đường bộ, đường sắt quốc tế.

ICD là gì?
Theo điều 4, Bộ luật Hàng hải Việt Nam quy định rằng: Cảng cạn là một bộ phận thuộc kết cấu hạ tầng giao thông vận tải, là đầu mối tổ chức vận tải gắn liền với hoạt động của cảng biển, cảng hàng không, cảng đường thủy nội địa, ga đường sắt, cửa khẩu đường bộ, đồng thời có chức năng là cửa khẩu đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu bằng đường biển.

Vai trò của ICD là gì?

Qua phần đầu của bài viết, chúng ta đã biết được ICD là gì và hiểu sơ qua về tầm quan trọng của nó. Ở phần này, hãy cùng đi sâu hơn, tìm hiểu kỹ hơn về vai trò của cảng cạn ICD nhé!

Vai trò của ICD

 • Như đã đề cập ở trên, cảng cạn ICD là một mắt xích quan trọng trong việc vận tải hàng hóa các đường, đặc biệt là đường biển. ICD là điểm thông quan hàng hóa nội địa, tại đó có bãi chứa container khổng lồ, phục vụ hoàn hảo cho nhu cầu vận chuyển cũng như lưu giữ các loại hàng hóa.
 • Bên cạnh đó, ICD còn những chức năng hữu ích khác như: lắp đặt trang thiết bị, làm bao bì, đóng gói chân không, vẽ mã hiệu hàng hóa, sửa chữa và vệ sinh các container…
 • ICD có vai trò cực kỳ quan trọng trong hệ thống vận tải container. Nó là “cầu nối” giữa 2 bên là cảng biển và nơi sản xuất/tiêu thụ hàng hóa. Ở những nơi có khối lượng hàng hóa cần vận chuyển bằng container lớn thì vai trò của ICD càng quan trọng hơn bao giờ hết..

Cấu trúc của cảng cạn ICD

Thông thường các cảng cạn ICD sẽ có diện tích rất lớn và bao gồm nhiều khu vực, gắn liền với các chức năng/dịch vụ khác nhau như:

 1. Bãi chuyên chứa container (hay còn gọi là Container Yard hoặc Marshalling Yard/)
 2. Cổng giao nhận các container
 3. Khu vệ sinh container
 4. Khu vực điểm thu gom hàng lẻ (kho hàng CFS)
 5. Khu vực kho ngoại quan
 6. Khu vực văn phòng, gắn liền với các thủ tục hành chính
 7. Khu vực xe cộ di chuyển
 8. Nhà xưởng sửa chữa
 9. Khu vực đóng gói, tại chế hàng hóa
 10. Khu vực diễn ra hoạt động thông quan

 

Các dịch vụ chính trong cảng cạn ICD là gì?

Dưới đây là các dịch vụ thường có trong các cảng cạn ICD tại Việt Nam:

 • Dịch vụ lưu trữ hàng hóa, kho hải quan, kho CFS
 • Dịch vụ bãi chứa contaiter (container có hàng, container rỗng, container hàng lạnh,…)
 • Dịch vụ đóng gói hàng hóa, bốc dỡ container
 • Trung chuyển hàng siêu trường siêu trọng, hàng hóa khác
 • Làm thủ tục hải quan

Danh sách cảng cạn ICD lớn tại Việt Nam

Được đánh giá là mắt xích quan trọng trong vận tải đa phương thức và hệ thống xuất nhập khẩu của Việt Nam, tuy nhiên hiện nay nhìn chung thì việc đầu tư, phát triển các cảng cạn vẫn chưa thực sự hiệu quả lắm

Danh sách cảng cạn ICD lớn tại Việt Nam

Tại nước ta, phần lớn các cảng cạn tập trung tại khu vực phía Nam, chiếm tầm khoảng 80% khối lượng hàng hóa thông quan, xuất nhập khẩu trên cả nước. Khu vực miền Bắc có một số và ở miền Trung thì hầu như chưa có cảng cạn nào.

Hiện có một số cảng cạn lớn tại Việt Nam đang hoạt động như sau:

 • Cảng cạn ICD Phước Long
 • Cảng cạn ICD Sotrans
 • Cảng cạn ICD Tanamexco
 • Cảng cạn ICD Long Bình
 • Cảng cạn ICD Transimex
 • Cảng cạn ICD Tân Tạo
 • Cảng cạn ICD Sóng Thần,
 • Cảng cạn ICD Phúc Long
 • Cảng cạn ICD Trường Thọ
 • Cảng cạn ICD Biên Hòa

 

Trong tương lai, nếu theo đúng tiến độ của kế hoạch phát triển, các cảng cạn tại phía Nam sẽ được đầu tư lên 175 ha trong năm 2020. Tổng mức phí đầu tư sẽ theo giai đoạn với chi phí 750-1000 tỷ trong giai đoạn 2010-2020. Hy vọng thời gian sắp tới, hệ thống cảng cạn của Việt Nam sẽ phát triển mạnh mẽ hơn, tận dụng lợi thế về địa lý một cách triệt để để có thể đưa ngành nghề xuất nhập khẩu của quốc gia lên tầm cao mới.

Trên đây là bài viết tương đối đầy đủ và chi tiết về cảng cạn ICD. Bạn đã nắm được khái niệm ICD là gì cũng như vai trò, kết cấu của chúng. Bạn còn biết thêm danh sách các cảng cạn ICD lớn của nước ta. Đó sẽ là những kiến thức quý báu bạn không nên lãng quên, biết đâu về sau bạn sẽ phải sử dụng đến chúng đó!

Rate this post