Hun trùng là gì? Tại sao phải hun trùng

hun trùng là gì

Hun trùng là gì? – Hàng hóa xuất khẩu từ Việt Nam đi các nước phải chịu rất nhiều quy định của hải quan ở cảng đến để nhà nhập khẩu (người mua hàng hóa của Việt Nam) có thể làm thủ tục để thông quan lô hàng. Một trong những quy định đó là việc hun trùng (fumigation) hàng hóa xuất khẩu từ Việt Nam áp dụng cho một số mặt hàng cụ thể

Hun trùng là gì? 

Fumigation (hun trùng) là phương pháp tiêu diệt các loại côn trùng, mối mọt hoặc các loại sinh vật gây hại khi vận chuyển các sản phẩm như nông sản, các mặt hàng có nguồn gốc từ gỗ chưa qua xử lý bề mặt, các loại bao bì hay pallet bằng giấy/gỗ, một số mặt hàng khác theo yêu cầu của các nước nhập khẩu.

Hun trùng là gì

Hun trùng là gì? Các côn trùng gây hại bằng cách sử dụng chất hun trùng. Hàng hóa sau khi hun trùng đạt chuẩn thường sẽ được cấp một chứng chỉ gọi là Certificate Of Fumigation (chứng nhận hun trùng). Hầu hết các quốc gia sẽ không cho phép nhập khẩu một số loại hàng hóa nhất định nếu không xuất trình được chứng chỉ này.

Chẳng hạn như, một lô hàng khi nhập vào Mỹ sẽ phải trải qua một bước gọi là “USDA Examination”. Mục tiêu cơ bản của việc kiểm tra này là để kiểm tra xem liệu hàng hóa hoặc bao bì của chúng có chứa côn trùng, dịch hại hay không. Việc hun trùng đúng cách và có các chứng từ hợp lệ cần thiết nhằm đảm bảo container có thể thành công vượt qua việc kiểm tra này.

Xem thêm :Cross Docking là gì?

Tại sao cần phải hun trùng?

Có rất nhiều lí do dẫn đến việc các quốc gia nhập khẩu yêu cầu hun trùng hàng hóa, trong đó chủ yếu là các lí do sau:

– Các mặt hàng nông sản có nguồn gốc hữu cơ như gạo, cà phê, tiêu,…hay các mặt hàng thủ công mỹ nghệ có nguồn gốc  từ gỗ nếu không được xử lý kĩ lưỡng sẽ rất dễ phát sinh mối mọt, nấm mốc hoặc côn trùng gây hại cho hàng hóa và môi trường.

Tại sao cần phải hun trùng

– Các vật liệu bao bì dùng để đóng gói hàng hóa xuất khẩu có nguồn gốc từ gỗ như pallet gỗ cũng là nơi dễ phát sinh các vấn đề nêu trên nên phải hun trùng.

– Thời gian vận chuyển trên biển thường kéo dài, hàng hóa xếp trong container thường được đóng kín với nhiệt độ cao và môi trường ẩm thấp là điều kiện lí tưởng cho các loại nấm mốc và côn trùng phát triển.

– Các quốc gia Châu Âu, Mỹ, Úc, Canada có các qui định bảo vệ môi trường rất nghiêm ngặt và được hải quan kiểm tra rất kĩ, nếu không tuân thủ các qui định này thì người xuất khẩu sẽ phải đối mặt mức phạt rất nặng.

Qui trình hun trùng sẽ có sự khác biệt tùy theo loại hàng hóa trong container

Trong một số trường hợp, container rỗng được hun trùng trước khi đóng hàng. Tuy nhiên, cách thức phổ biến nhất là sau khi đóng hàng xong và container được đóng kín. Cách này mang lại hiệu quả tốt hơn vì khí hun trùng được giữ kín và lan tỏa hoàn toàn trong container. Tuy nhiên, cách thức này không được phép dùng cho một số loại thực phẩm nhất định phục vụ trực tiếp cho nhu cầu tiêu dùng hoặc một số loại khác theo qui định của mỗi nước.

quá trình hun trùng

 

 

Ngày nay, người ta ưu tiên sử dụng các vật liệu bao bì thay thế như pallet nhựa, thùng nhựa,…vì nó an toàn và có thể tái sử dụng. Thêm vào đó, việc sử dụng các loại bao bì có nguồn gốc từ gỗ nhân tạo cũng được quan tâm nhiều, chẳng hạn như thùng carton, gỗ dán, MDF/HDF ( các sản phẩm làm từ sợi gỗ nén) và ván ép được sản xuất ở nhiệt độ và áp suất cao. Trong quá trình sản xuất, tất cả các loại côn trùng được loại bỏ hoàn toàn nên chúng cũng rất thích hợp trong việc bao bì hàng hóa.

Điều quan trọng nữa cần chú ý đó là khi chọn công ty hun trùng phải chọn các công ty có uy tín, chất lượng dịch vụ cao và chứng chỉ do họ cấp được chấp nhận rộng rãi toàn cầu. Bên cạnh đó, cách thức hun trùng phải đảm bảo đúng qui trình theo từng loại hàng hóa hoặc qui định đặc thù của các quốc gia nhập khẩu nhằm tránh trường hợp vi phạm các qui định của nước nhập khẩu.

Trên đây là thông tin về hung trùng là gì do vanchuyenviethan tổng hợp được. Hi vọng bài viết hữu ích với bạn đọc . Chúc bạn có một ngày vui vẻ

Rate this post