Cross Docking là gì? 5 cách hiệu quả tối ưu mô hình CD

cross docking là gì

Để góp phần thắt chặt chi phí triển khai hoạt động logistics không thể thiếu Cross Docking. Đây là một nhân tố hứa hẹn tận dụng chi phí logistics để sinh lời cho doanh nghiệp nói riêng và nền kinh tế quốc gia nói chung. Vậy cụ thể cross docking là gì? Làm thế nào để tối ưu mô hình này một cách thực sự hiệu quả? Cùng theo dõi nhé!

Cross docking là gì?

Chuyển các lô hàng trực tiếp từ vị trí nhận hàng đến vị trí chuyển hàng. Sau đó ngay lập tức được xếp lên xe tải để chở đến nơi quy định – bỏ qua quá trình lưu trữ trung gian.

Cross docking là gì

Các lô hàng thông thường chỉ mất khoảng một ngày ở hệ thống cross docking và đôi khi chưa tới 1 giờ. Như vậy, sẽ tiết kiệm (hoặc loại bỏ) chi phí tồn kho, nhân lực, diện tích, phương tiện khai thác. Cũng như vấn đề hư hại và lỗi thời hàng hóa phần nào được giảm thiểu.

Hai hình thức cross docking là gì?

Hệ thống Cross – docking bao gồm 2 hình thức cơ bản sau:

  • Cross – docking đơn giản: Hàng hóa được chuyển trực tiếp từ xe tải gửi hàng sang xe tải chở hàng đi.
  • Cross – docking chuyển qua ngay: Hàng hóa được vận chuyển đến kho với số lượng lớn. Được phân loại thành những lô hàng xác định để chuyển đến từng khách hàng tương ứng. Các Cross docking là các cơ sở trung chuyển chủ yếu. Tiếp nhận xe chở hàng đã được phân loại và gom nhóm với các sản phẩm khác. Sau đó tiếp chúng sang các xe tải đầu ra (outbound trucks). Các xe này sẽ rời khỏi Cross dock đến: Một khu vực sản xuất, cửa hàng bán lẻ hay cross docking khác. Quá trình này diễn ra trong một ngày hoặc trong vài giờ đồng hồ.

Vai trò quan trọng của Cross Docking là gì?

Cross – docking phát triển và phục vụ đắc lực cho hệ thống siêu thị và các nhà bán lẻ. Hàng hóa được chở đến cross – docking. Tại đây được phân loại, chuẩn bị( ví dụ như treo lên mắc, xếp vào thùng,…) rồi chuyển thẳng đến cửa hàng.

Vai trò quan trọng của Cross Docking

Ví dụ: Laney & Duke là một công ty kho bãi của tập đoàn Hanes( bên thứ 3). Chuyên kinh doanh dịch vụ cross – docking cho tập đoàn Wal-mart . Hàng được đưa tới đây sẽ được tách ra, sắp xếp lại, ghi kí mã hiệu, treo lên mắc hoặc đóng gói lại. Chở đến các cửa hàng của Wal-mart theo yêu cầu để thay thế cho những hàng đã bán.

Hầu hết các kho đa năng được bố trí trong khoảng giữa các nhà sản xuất và nơi tiêu thụ. Các công ty sử dụng loại kho này có thể tự tổ chức kho của mình. Hoặc thuê của các công ty Logistics.

Cách tối ưu mô hình cross docking hiệu quả

1. Tự động hóa chuỗi cung ứng và quản lý kho

Hiểu một cách đơn giản, cross-docking xoay quanh việc chuyển hàng gửi đến thành hàng gửi đi THẬT NHANH. Những lúc như vậy, các thiết bị và phần mềm tự động hóa sẽ hỗ trợ bạn.

Cách tối ưu mô hình cross docking hiệu quả

Những công cụ tự động hóa này đẩy nhanh quá trình chuyển hàng. Chúng có thể xử lý nhiều loại mặt hàng khác nhau, từ rau rủ quả, thực phẩm đến thời trang hay các thiết bị điện tử. Chúng giúp bạn vừa giảm được chi phí nhân công vừa tăng năng suất làm việc khi các giá trong kho được làm đầy dễ dàng và hiệu quả hơn, tính chính xác được tối ưu, không phải tốn thời gian giải quyết những sai lầm mà lao động chân tay thường mắc phải… Nếu là một người mới bắt đầu áp dụng cross-docking với ngân sách vừa phải, bạn có thể ưu tiên những công cụ cần thiết nhưng không quá tốn kém, chẳng hạn như:

  • Phần mềm tối ưu hóa tuyến đường để cập nhật được tình trạng vận chuyển, theo dõi trực tiếp tình hình của đội xe và tối ưu hóa tuyến đường ngắn nhất (vRoute là một trong số rất ít phần mềm tối ưu hóa tuyến đường hỗ trợ cross-docking).

  • Phần mềm quản lý kho giúp bạn theo dõi trực tiếp tình trạng kho và sự ra vào của các đơn hàng.

  • Các băng tải, cần cẩu, pallet hoặc xe đẩy giúp bạn nhanh chóng nhận, sắp xếp và set up các lô hàng khác nhau.

  • Máy quét mã vạch giúp bạn nhận biết điểm đến của đơn hàng chỉ bằng một lần quét, từ đó tăng tốc độ vận chuyển của hàng hóa.

2. Có một kế hoạch linh hoạt

Khi áp dụng mô hình cross-docking, bạn sẽ rất dễ gặp phải những tình huống ngoài kế hoạch: xe tải không kịp đến bốc hàng, nhu cầu thay đổi bất ngờ từ phía nhà cung ứng/bán lẻ, hàng hóa bị hỏng trong quá trình vận chuyển…

 

Vì thế, đừng bao giờ hài lòng với kế hoạch hiện tại của mình, dù cho mọi thứ có vẻ vẫn đang vận hành rất ổn thỏa. Bạn cần một kế hoạch linh hoạt và có thể thích ứng liên tục theo những dự báo về yêu cầu của khách hàng, cập nhật về lượng hàng đang có và báo cáo trực tiếp về những gì đang xảy ra trong chuối cung ứng. Đó là lí do vì sao chúng tôi khuyến khích áp dụng công nghệ và các công cụ tự động hóa trong phần 1, chúng sẽ hỗ trợ bạn trong việc cập nhật những bất ngờ diễn ra trong hệ thống và có biện pháp xử lí kịp thời.

3. Chú ý đến mô hình thiết kế của hệ thống

Một mô hình thiết kế đáp ứng đủ yêu cầu để áp dụng cross-docking phải có không gian đủ rộng, đường đi không vật cản và cách bài trí tối ưu. Ví dụ, nếu không gian kho quá bé sẽ không đủ chỗ cho các xe tải đến dỡ và bốc hàng. Ngược lại, nếu kho lớn quá, việc đi lại và di chuyển hàng hóa sẽ mất rất nhiều thời gian.

Hãy chắc chắn rằng kho của bạn được sắp xếp hợp lí, tinh gọn để không có một chướng ngại nào xảy ra trên chiều đi của hàng hóa qua kho. Ở điểm bốc/xếp hàng, không gian phải đủ rộng để chứa các xe tải đến hoàn thành nhiệm vụ.

Thêm vào đó, điểm diễn ra cross-docking nên được bố trí theo cách sẽ giảm tối thiểu thời gian hàng hóa được vận chuyển đến nơi. Vì thế, hãy đặt cơ sở/kho của bạn gần với những khu vực có nhiều điểm cần giao. Như vậy, hàng hóa sẽ được chuyển đi theo quãng đường ngắn hơn và chúng ta không phải bỏ tiền cho những đoạn đường thừa thãi.

4. Teamwork như những người “bạn thân”

Hãy tin tưởng vào đồng đội của bạn. Chia sẻ liên tục thông tin, trao đổi rõ ràng về tình trạng hàng hóa… sẽ giúp quá trình cross-docking của bạn diễn ra suôn sẻ. Chúng tôi dùng từ “bạn thân” ở đây là nói đến mối quan hệ phối hợp chặt chẽ giữa các đối tác và thành viên của chuỗi cung ứng.

Teamwork như những người "bạn thân"

Mối quan hệ ấy phải gắn bó đến mức bạn biết ngay lập tức chuyện gì đang xảy ra với họ, và bạn tin tưởng tất cả những thông tin mà họ đưa ra. Nếu không làm được điều đó, khả năng cao là quá trình cross-docking của bạn sẽ bị phá vỡ.

Để có được dòng chảy thông tin thông suốt và nhanh chóng giữa các thành viên, bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp của các phần mềm hỗ trợ theo dõi và liên lạc. Với những phần mềm như vRoute, bạn có thể cập nhật bất cứ lúc nào thông tin từ các thành viên như bao giờ xe hàng đến nơi, cần bao nhiêu nhân công cho chuyến hàng ấy… từ đó đưa ra sự chuẩn bị tốt nhất cho bước tiếp theo.

5. Đánh giá, đánh giá, đánh giá

Sự phối hợp nhịp nhàng, các thao tác chính xác, dòng hàng đi nhanh, dịch vụ khách hàng tuyệt vời… bạn không thể có tất cả thành quả chỉ sau 1 đêm mà cần sự đánh giá và cải thiện liên tuc dựa trên các báo cáo mới nhất. Đừng bao giờ ngồi yên và hài lòng với kế hoạch hiện tại.

Hy vọng với những kiến thức về Cross Docking là gì sẽ giúp bạn hiểu hơn về khái niệm cũng như áp dụng vào mô hình doanh nghiệp của mình.

Rate this post