Phân tích xu hướng Logistics xanh

xu hướng logistics xanh

Sự hình thành và phát triển của các trung tâm logistics (TT logistics) ngày nay tạo điều kiện cho quá trình sản xuất và phân phối hàng hóa được thực hiện một cách nhanh chóng, hợp lý và hiệu quả. Tuy nhiên, TT logistics cũng gây những hệ lụy trực tiếp hoặc gián tiếp đến môi trường, vì vậy, việc phát triển xu hướng logistics xanh là việc hết sức cần thiết và quan trọng. 

Xu hướng Logistics xanh là gì?

Logistics xanh mô tả tất cả những nỗ lực để tính toán và giảm thiểu các tác động sinh thái của hoạt động logistics. 

Xu hướng Logistics xanh

 • Điều này bao gồm tất cả các hoạt động phía trước và sau của dòng sản phẩm, thông tin và dịch vụ giữa điểm xuất phát và điểm tiêu thụ
 • Logistics xanh là mục tiêu để tạo ra giá trị bền vững của công ty khi cân bằng giữa  hiệu quả kinh tế và  bảo vệ môi trường.
 • Logistics xanh yêu cầu sự phối kết hợp chặt chẽ giữa các nhân tố: chính phủ, cộng đồng và doanh nghiệp.Nếu thiếu chỉ một yếu tố cấu thành trên trong hệ thống thì logistics xanh sẽ không đạt được hiệu quả.

Lợi ích của xu hướng logistics xanh

 •  Giảm lượng khí thải CO2
 • Tiết kiệm chi phí đáng kể
 • Tối ưu hóa chuỗi cung ứng
 • Thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động kinh doanh

So sánh xu hướng logistics xanh và logistics truyền thống

  Logistics xanh Logistics truyền thống
Mục tiêu cuối cùng Phát triển bền vững
Vừa theo đuổi chất lượng,hiệu quả, dịch vụ logistics vừa hạn chế các tác động của hoạt động logistics đến môi trường
Đạt hiệu quả cao nhất
Các vấn đề liên quan đến môi trường chính là chi phí
Tác nhân – Hoạt động logistics ở chính các doanh nghiệp logistics
– Các doanh nghiệp ở đầu và cuối chuỗi cung ứng
– Chỉ là các hoạt động logistics được chú trọng
– Khó khăn trong việc liên kết cũng như phấn bố tối đa nguồn lực tự nhiên

Giải pháp ứng dụng Logistics xanh 

Trước đây, nhiều ngành giao thông vận tải đã sử dụng nhiên liệu hóa thạch để sản xuất các sản phẩm từ các nguồn năng lượng bao gồm năng lượng điện, năng lượng gió và sử dụng năng lượng mặt trời.

giải pháp ứng dụng Xu hướng Logistics xanh

Tuy nhiên, ở phạm vi rộng, ngành giao thông vận tải phụ thuộc vào các nguồn nhiên liệu không thể tái tạo cùng với các khí thải ra carbon dioxide. Vì vậy, theo các chuyên gia, Logistics xanh có thể được ứng dụng trong các công ty qua các quy trình mua hàng, quy trình sản xuất, quản lý kho, quản lý vận tải và EMS.

Quy trình mua hàng

Khía cạnh này bao gồm việc cải tiến các cơ sở thương mại bằng cách áp dụng công nghệ thông tin trong giao thương với doanh nghiệp (B2B) và sử dụng thương mại điện tử hoặc internet.

Điều này có nghĩa là giảm giấy tờ và tài liệu. Chấp nhận mua hàng bền vững có thể giúp giảm lãng phí, tiết kiệm chi phí, nâng cao khả năng cạnh tranh và xây dựng danh tiếng của một công ty.

Quy trình sản xuất

Các công ty cần đào tạo nhân viên trong bộ phận Logistics để cung cấp kiến ​​thức về việc giảm sử dụng năng lượng.

Chất lượng sản xuất phải được giữ nguyên; chất thải sản xuất nên được giảm trong khi làm sản xuất hàng hóa; nước nên được tái sử dụng càng nhiều càng tốt và khí độc hại phải được giảm tối đa.

Quy trình quản lý kho

Khía cạnh này bao gồm các hoạt động như chuyển sản phẩm vào kho, đóng gói tái chế, vận chuyển hàng hóa trong kho.

quy trình quản lý kho trong logistis xanh

Các công ty cần giảm việc sử dụng xe nâng cùng với giảm xử lý kép để tối ưu năng lượng và nhiên liệu.

Quá trình vận chuyển

Quá trình phân phối bao gồm nhiều phương thức: vận chuyển đường bộ, qua đường sắt, bằng đường hàng không hoặc qua các phương tiện giao thông đường thủy.

Các công ty có thể chọn phương tiện thân thiện với môi trường như đường sắt hoặc ít sử dụng phương tiện giao thông đường bộ để phân phối hàng hóa.

Ví dụ về xu hướng Logistics xanh

Logistics xanh tập trung vào các yếu tố:

 • Greening the Supply: Ethical Sourcing,…
 • Greening Manufacturing: An toàn và lành mạnh cho công nhân cũng như môi trường,…
 •  Packaging: Sử dụng những chất liệu tái chế được
 • Transportation: Giảm thiểu khí CO2 bàng cách tăng việc direct route (các chuyến hàng trực tiếp), tránh việc kết hợp nhiều chuyến hàng -> tăng thời gian đợi chờ, idling của xe
 • Point Of Sale: Trao đổi tất cả các thông tin về việc sản xuất đến người sử dụng
 •  Customer Use: Tái sử dụng lại bao bì
 • End of Life: Nếu sản phẩm đã không thể sử dụng nữa (end of life) thì sản phẩm đó sẽ được tái chế (if product is of no use, it’s recycled)

IKEA là nhà bán lẻ đồ nội thất gia đình hàng đầu thế giới.Nguyên tắc cơ bản là: “cung cấp những sản phẩm hoàn thiện về mặt thiết kế và tính năng ở mức giá thấp đến mức phần lớn người ta có thể mua được”.  

xu hướng logistics xanh của ikea

Quan điểm về logistics xanh của IKEA  là trước tiên là để loại bỏ các kệ hàng gỗ trong chuỗi cung ứng khép kín. Thay vì sử dụng kệ hàng gỗ họ dùng kệ hàng giấy / các tông và được gọi là rào quây.

Dưới các rào quây có một đế nhựa bên dưới hàng hoá. Với phương pháp này họ giảm đáng kể lượng  phát thải  CO2.

Tóm lại, xu hướng logistics xanh bao gồm tất cả các hoạt động liên quan đến việc giảm thiểu và đo lường tác động môi trường của các hoạt động chuỗi cung ứng. Dịch vụ vận chuyển Việt Hàn hi vọng qua bài viết này giúp các công ty có thể chọn chiến lược chuỗi cung ứng và Logistics phù hợp với chính sách và mục tiêu kinh doanh của mình.

 

Rate this post