Thủ tục nhập khẩu hàng hóa tại Việt Nam như thế nào?

Gửi quần áo từ Hàn Quốc về

Xuất nhập khẩu là một lĩnh vực khá rộng, để hiểu rõ về mảng này, một bài viết là không thể nào gói gọn hết được. Vì vậy, trong bài viết này các chuyên gia của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thủ tục nhập khẩu hàng hóa tại Việt Nam.

Loại hình nào khi làm thủ tục nhập khẩu hàng hóa tại Việt Nam

Trước hết, hãy cùng hiểu một chút xem hàng nhập theo loại hình kinh doanh là như thế nào. Một cách đơn giản, nhập kinh doanh là loại hình nhập khẩu hàng hóa theo hợp đồng mua bán về Việt Nam để sau đó bán nội địa hoặc làm nguyên liệu phục vụ sản xuất (ra hàng hóa tiêu thụ trong nước).

thủ tục nhập khẩu hàng hóa tại Việt Nam

Một số ví dụ minh họa cho loại hình nhập kinh doanh để bạn tiện so sánh tham khảo:

 • Nhập khẩu hàng thiết bị thể thao, đồ dùng nhà bếp, dây điện từ Trung Quốc về Việt Nam để bán tại các cửa hàng;
 • Nhập khẩu hạt nhựa từ Thái Lan để sản xuất sản phẩm nhựa tiêu thụ tại Việt nam
 • Nhập khẩu gỗ từ Lào về để sản xuất đồ gỗ (dùng nội địa)
 • Nhập thịt bò từ Nhật về để bán tại siêu thị
 • v.v…

Những loại hàng thuộc hàng cấm nhập, xin giấy phép?

Những câu hỏi thường xuất hiện mỗi khi chuẩn bị thủ tục nhập khẩu hàng hóa tại Việt Nam thường là:

 • Mặt hàng nhập khẩu có thuộc mặt hàng cấm nhập khẩu không?
 • Hàng nhập khẩu có cần giấy phép không? Nếu cần có thì phải xin từ cơ quan nào?
 • Mặt hàng nhập khẩu có cần công bố hợp quy không?
 • Có cần kiểm tra chuyên ngành mặt hàng trước khi thông quan không? Nếu cần có thì của cơ quan nào?

 

Tại sao cần phải tìm hiểu mặt hàng nhập khẩu có thuộc hàng cấm nhập khẩu không? Lý do là để tránh nhập phải mặt hàng cấm hoặc là không đủ thời gian xin giấy phép. Hay không kịp thời gian để công bố chất lượng trước khi nhập hàng về.

Làm thủ tục hải quan cho hàng nhập khẩu

Bước tiếp theo trong thủ tục nhập khẩu hàng hóa tại Việt Nam chính là làm thủ tục hải quan cho hàng nhập khẩu. Đối với các mặt hàng nhập khẩu theo điều kiện CIF, FOB và CNF. Nhà nhập khẩu hàng hóa phải làm thủ tục hải quan tại Việt Nam. Đối với công việc này, bạn có thể tự thực hiện hoặc thuê công ty dịch vụ thông quan làm thay.

thủ tục hải quan hàng nhập khẩu

Còn nếu hàng hóa của bạn được nhập vào với điều kiện DDU, DDP (hoặc DAP) thì người bán sẽ làm thủ tục cho bạn và chuyển hàng về kho cho bạn. Và để thực hiện được công việc này, bạn phải cung cấp được những chứng từ cần thiết để kê khai hải quan.   

 

Để thực hiện được bước làm thủ tục hải quan để nhập khẩu hàng hóa. Bạn cần phải có bộ chứng từ để làm được hồ sơ hải quan. Thông thường, sau khi hàng của bạn được xếp lên tàu tại cảng nước ngoài. Người bán hàng sẽ gửi cho bạn một bộ chứng từ gốc bao gồm:

 • Bộ vận tải đơn (bill of lading): 3 bản chính.
 • Hóa đơn thương mại (commercial invoice): 3 bản chính.
 • Bản kê chi tiết hàng hóa (packing list): 3 bản chính.
 • Giấy chứng nhận xuất xứ (CO – Certificate of Origin): có thể theo mẫu D, E, AK,… để được hưởng ưu đãi về thuế nhập khẩu.
 • Ngoài ra, còn một số giấy tờ khác như: chứng nhận chất lượng (CQ), chứng nhận phân tích (CA), đơn bảo hiểm, hun trùng, kiểm dịch,… nếu có.

Hiện nay, bạn có thể thực hiện việc kê khai hải quan qua các phần mềm hải quan điện tử. Sau đó, bạn in tờ khai cùng bộ chứng từ giấy để đem đến chi cục hải quan. Tùy theo kết quả truyền tờ khai là luồng xanhluồng vàng hay luồng đỏ mà bộ chứng từ đầy đủ như trường hợp tờ khai luồng vàng.

phân luồng hải quan

Trong trường hợp luồng vàng, hồ sơ hải quan sẽ bao gồm:

 • Bộ tờ khai hải quan và phụ lục: 2 bản.
 • Hóa đơn thương mại: 1 bản sao.
 • Vận đơn: 1 bản sao.
 • Hóa đơn cước biển (với điều kiện FOB): 1 bản sao.
 • Các chứng từ khác: CO, kiểm tra chất lượng (nếu có),…

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ, bạn đem hồ sơ đến chi cục hải quan làm thủ tục và nộp thuế để được thông quan. Tiếp theo, bạn xuống cảng đổi lệnh và trình ký hải quan cổng, bãi.

Chuyển hàng về kho

Sau khi làm thủ tục hải quan nhập khẩu xong, lúc này bạn chỉ cần bố trí phương tiện vận tải bộ để đưa hàng về kho của mình.

Thường thì, chủ hàng có thể thuê xe container hoặc xe tải nhỏ (với lô hàng lẻ LCL), chuyển cho họ lệnh giao hàng mà đơn vị vận tải biển cấp (hãng tàu hoặc công ty forwarding). Nhà xe sẽ vào cảng hoặc kho CFS lấy hàng rồi chở về địa điểm đích cho bạn.

Chuyển hàng về kho

Nhiều chủ hàng e ngại việc thu xếp nhiều công đoạn, và muốn tìm công ty giao nhận vận tải làm trọn gói tất cả các khâu dịch vụ: vận tải biển, thủ tục hải quan, vận tải bộ.

Do đó, khi quyết định nhập khẩu bất cứ một mặt hàng nào đó vào Việt Nam. Việc bạn cần cẩn trọng với việc xin giấy phép (nếu có) khi làm thủ tục nhập khẩu hàng hóa tại Việt Nam. Sau khi đã hoàn thành bước kiểm tra, nếu mặt hàng mà bạn nhập khẩu không bị cấm. Không cần giấy phép hoặc có thể thu xếp được giấy phép thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm tìm hiểu tiếp các bước tiếp theo của thủ tục nhập khẩu hàng hóa tại Việt Nam.

Trên đây là bài viết về thủ tục nhập khẩu hàng hóa tại Việt Nam. Hy vọng những kinh nghiệm và thông tin chúng tôi trình bày ở đây giúp ích cho công việc của bạn.

Rate this post