Vận tải đa phương thức là gì? Tổng quan về vận tải đa phương thức

Vận chuyển quần áo từ Hàn Quốc về

Vận tải đa phương thức là gì? – Hiện nay, vận tải không chỉ đơn thuần là việc vận chuyển hàng hóa từ nơi này đến nơi khác mà còn là thực hiện nhiệm vụ kết nối quá trình vận chuyển thành một chuỗi vận tải hoạt động liên tục với mục đích cuối cùng là rút ngắn thời gian vận chuyển, đảm bảo an toàn hàng hóa, tăng độ uy tín, tin cậy.

Vậy vận tải đa phương thức là gì? Các loại hình vận tải đa phương thức bao gồm những loại nào? … Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây:

Vận tải đa phương thức là gì?

vận tải đa phương thức là gì

Vận tải đa phương thức (Multimodal transport) là phương thức vận tải hàng hóa bằng ít nhất hai phương thức vận tải khác nhau, trên cơ sở một hợp đồng vận tải đa phương thức, một chứng từ vận tải, một chế độ trách nhiệm và chỉ một người chị trách nhiệm về hàng hóa trong suốt quá trình chuyên chở từ một điểm ở một nước đến một điểm chỉ định ở một nước khác để giao hàng.

Đặc điểm các hình thức vận tải đa phương thức là gì?

 • Việc vận tải phải có ít nhất 2 phương thức vận chuyển.
 • Người kinh doanh vận tải đa phương thức (Multimodal Transport Operation – MTO) hành động như người chủ ủy thác chứ không phải như đại lý của người gửi hàng hay đại lý của người chuyên chở tham gia vào vận tải đa phương thức.

Đặc điểm các hình thức vận tải đa phương thức là gì

 • Người kinh doanh vận tải đa phương thức là người phải chịu trách nhiệm đối với hàng hóa trong một quá trình vận chuyển từ khi nhận hàng để chuyên chở cho tới khi giao xong hàng cho người nhận kể cả việc chậm giao hàng ở nơi đến. Như vậy MTO chịu trách nhiệm đối với hàng hóa theo một chế độ trách nhiệm nhất định. Chế độ trách nhiệm của MTO có thể là chế độ trách nhiệm thống nhất hoặc chế độ trách nhiệm từng chặng tùy theo sự thỏa thuận của hai bên.
 • Trong vận tải đa phương thức quốc tế, nơi nhận hàng để chở và nơi giao hàng thường ở những nước khác nhau và hàng hóa thường được vận chuyển bằng những dụng cụ vận tải như container, trailer,…

Lợi ích của vận tải đa phương thức là gì?

 • Vận tải đa phương thức có vị trí và vai trò to lớn đóng góp quan trọng vào sự phát triển của các hoạt động sản xuất, thương mại và kinh tế quốc dân.
 • Giúp giảm thiểu tối đa chi phí logisticsc & just-in-time để từ đó giảm chi phí hàng hóa và sản xuất.
 • Kích thích sự phát triển của thương mại quốc tế và tăng trưởng kinh tế.
 • Góp phần mở rộng mạng lưới vận tải và đạt được hiệu quả kinh tế cao khi sử dụng các phương thức vận tải có khả năng chuyên chở khối lượng hàng hóa lớn.
 • Tăng khả năng cạnh tranh về chất lượng và giá thành dịch vụ
 • Giúp các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất hàng hóa được tiếp cận nhanh hơn với thị trường trong nước và quốc tế thông qua mạng lưới kết nối.
 • Tạo ra sự hợp tác liên kết giữa các doanh nghiệp và chính phủ giảm thiểu tối ưu những chứng từ không cần thiết.

Các loại hình vận tải đa phương thức là gì?

Phương thức vận tải đường bộ kết hợp với đường sắt (2R)

– Đây là phương thức vận tải có sự kết hợp sử dụng giữa phương tiện vận chuyển đường sắt với phương tiện vận chuyển đường bộ (Road – Rail). Phương thức này có tính cơ động cao, an toàn của vận tải oto và khả năng vận chuyển với tải trọng lớn, khối lượng nặng của vận tải đường sắt.

– Mô hình vận tải đa phương thức 2R hiện đang là một trong những phương thức phổ biến và được sử dụng nhiều ở nước ta.

vận tải đường bộ kết hợp với đường sắt

– Với phương thức này, người kinh doanh vận tải tiến hành đóng đóng gói hàng hóa trong các trailer, sau đó hà ga thông sẽ được oto chở đến các nhà ga thông qua hệ thống xe kéo được gọi là tractor.

– Tại ga, các trailer chứa hàng hóa sẽ được được kéo lên các toa xe và chở lần lượt chở đến ga đến. Khi đến địa điểm là đích đến, người kinh doanh vận tải lại sử dụng các tractor để kéo trailer xuống. Cuối cùng sẽ sử dụng phương tiện vận tải oto để chở hàng hóa đến giao tận nơi cho người nhận.

Phương thức vận tải kết hợp đường bộ với đường hàng không (R-A)

– Loại hình vận tải đa phương thức này sử dụng phương tiện máy bay với độ an toàn cao, thời gian vận chuyển cực nhanh kết hợp với các phương tiện vận tải đường bộ có linh hoạt cao giúp quá trình vận chuyển hàng hóa luôn được diễn ra nhanh nhất, thuận tiện nhất.

– Theo đó, người kinh doanh vận tải sẽ sử dụng ô tô để tập trung hàng hóa về cảng hàng không hoặc từ các cảng hàng không chở đến nơi giao hàng ở tại các địa điểm khác nhau.

– Toàn bộ quá trình vận tải, phương tiện ô tô sẽ đảm nhận công việc ở đoạn đầu và đoạn cuối.

– Hoạt động vận tải hàng không thực hiện nhiệm vụ là trung gian chuyên chở hàng hóa phục vụ cho các tuyến đường bay dài liên tỉnh có các cảng hàng không.

Phương thức vận tải đường hàng không kết hợp với đường biển (A-S)

– Đây là mô hình vận tải đa phương thức có sự kết hợp giữa vận tải hàng không và vận tải biển (Air – Sea) tạo nên quá trình vận chuyển nhanh hơn, rẻ hơn.

– Với sự kết hợp hoàn hảo giữa tính ưu việt về tốc độ của vận tải hàng không và tính kinh tế của vận tải biển giúp các doanh nghiệp tiết kiệm tối đa chi phí vận chuyển, tăng hiệu quả sản xuất, kinh doanh.

vận tải đường hàng không kết hợp với đường biển (A-S)

– Mô hình vận tải AS được sử dụng phổ biến để vận chuyển hàng hóa từ các vùng Viễn Đông snag Châu Âu. Chuyên vận chuyển những loại hàng hóa có giá trị cao như linh kiện điện tử, máy ảnh… và các loại hàng hóa có tính thời vụ như: quần áo, đồ chơi trẻ em, giày dép, mũ nón, …

– Hàng hóa sau khi được vận chuyển bằng đường biển đến các cảng sẽ cần được giao đến người nhận nhanh chóng nhất. Do đó vận chuyển bằng đường hàng không sẽ là giải pháp tốt nhất để vận chuyển hàng hóa vào đất liền đảm bảo tính thời vụ của sản phẩm hàng hóa và không làm giảm đi giá trị của hàng hóa.

 

Phương thức vận tải đường bộ kết hợp với vận tải biển, thủy nội địa (R-S)

– Sử dụng phương tiện vận tải đường bộ có tính linh hoạt cao là ô tô kết hợp với vận tải đường biển, thủy nội địa. Đồng thời có sử dụng phương tiện máy bay với độ an toàn cao, thời gian vận chuyển cực nhanh trên quãng đường dài (Road – Air) (Road – Air).

– Với mô hình này, người kinh doanh vận tải sẽ sử dụng ô tô để tập trung hàng hóa về các cảng hàng không hoặc xuất phát từ các cảng hàng không chở đến nơi giao hàng tại các địa điểm khác nhau:

 • Hoạt động vận tải ô tô sẽ được thực hiện ở đoạn đầu và đoạn cuối của quá trình vận tải. Hình thức vận tải này có tính linh động cao, đáp ứng cho việc thu gom, tập trung hàng hóa về đầu mối sân bay.
 • Hoạt động vận tải hàng không đóng vai trò là trung gian chuyên chở hàng hóa phục vụ cho các tuyến đường bay dài liên lục địa, từ châu lục này sang châu lục khác.

Phương thức vận tải hỗn hợp (2RIS)

– Sự kết hợp giữa các loại hình vận tải đường sắt – đường bộ – vận tải thủy nội địa – vận tải biển (Rail /Road/Inland waterway/Sea) tạo nên mô hình vận tải hỗn hợp. Đây đồng thời cũng là mô hình phổ biến nhất để chuyên chở hàng hóa xuất nhập khẩu.

phương thức vận tải đa phương thức là gì

– Hàng hóa sau khi được vận chuyển bằng các phương tiện vận chuyển đường sắt, đường bộ, đường thủy nội địa đến cảng biển của nước xuất khẩu sẽ tiếp tục được vận chuyển bằng đường biển tới cảng của nước nhập khẩu. Cuối cùng được vận chuyển đến người nhận ở sâu trong nội địa bằng các phương tiện khác nhau: đường sắt, đường bộ, đường thủy nội địa.

– Mô hình vận tải này thực sự thích hợp với các loại hàng hóa đóng trong container trên các tuyến vận chuyển không quá yêu cầu khắt khe về mặt thời gian.

Ngày nay, do xu hướng toàn cầu hóa thương mại diễn ra nhanh chóng, nên vận tải đa phương thức là gì? ngày càng phát triển, nó giúp đơn giản hóa thủ tục cho chủ hàng, cho người nhận hàng, tránh những ách tắc, chậm trễ trong chuyên chở hàng hóa giữa các quốc gia, đặc biệt các quốc gia ở các châu lục khác nhau. 

Rate this post